Liên hệ tư vấn :0986908699admin@zenlife.vn
 

Nghĩ tích cực để cuộc sống tích cực hơn

Ai đã từng đọc cuốn sách Nhà giả kim của Paulo Coelho, hẳn nhớ 1 câu nói của Santiago sau khi bị gạt mất tiền : “Mình có thể nhìn thế giới hoặc với con mắt của một kẻ khốn khổ bị cướp sạch hoặc của một kẻ phiêu lưu trên con đường đi tìm kho báu “

Ta vẫn thường nghe :

Suy nghĩ tích cực thì những điều tích cực sẽ đến.

Điều này thực sự đúng? Và nếu vậy, làm thế nào có thể cải thiện suy nghĩ của mình một cách tích cực hơn.

Trên thực tế có rất nhiều nhà khoa học, chuyên gia tâm lý học  đã nghiên cứu về vấn đề này. Sau đây là một vài nghiên cứu thực tế.

Dường như có  ba điều mà con người quan tâm nhất trong cuộc sống này là:

  • Thành công
  • Hạnh phúc
  • Sức khỏe.

Theo một  nghiên cứu của đại học Harvard, thái độ của bạn quyết định 85% thành công. Cụ thể, khi một người kiếm được một công việc, 85% là vì thái độ của anh ta, chỉ 15% là phụ thuộc vào việc anh ta thông minh bao nhiêu, thuộc lòng bao nhiêu con số và sự kiện lịch sử.

Về sức khỏe, Mayo clinic (Mayo Clinic là tổ chức phi lợi nhuận dẫn đầu tại Mĩ và toàn thế giới, hoạt động trong các lĩnh vực kinh doanh : chăm sóc y tế, nghiên cứu và giáo dục cho mọi người từ tất cả các tầng lớp xã hội trong cuộcsống) tiến hành một cuộc nghiên cứu về vấn đề này, kết quả cho thấy người sống lạc quan có tuổi thọ lớn hơn tuổi thọ trung bình . Ngược lại những người có thái độ sống bi quan tuổi thọ kém hơn tuổi thọ trung bình. Các nhà nghiên cứu còn phát hiện ra rằng thái độ sống lạc quan có khả năng làm tăng cường hệ miễn dịch, và giúp con người dễ tiếp cận với thói quen sống lành mạnh hơn. Những người này yêu bản thân mình và tự chăm sóc bản thân tốt hơn. Trái lại người có thái độ bi quan trong cuộc sống thường cảm thấy sợ hãi, lo lắng, buồn chán.

Một nghiên cứu khác chỉ ra thái độ sống của bạn quyết định 56% bạn có cuộc sống hạnh phúc hay không. Tức là con người ta chỉ thực sự hạnh phúc khi có thái độ sống tích cực.

Đây là ba trong số các nghiên cứu đáng chú ý ,minh chứng rằng, thay đổi thái độ sống con người hoàn toàn có thể thay đổi cả cuộc đời, mà rõ ràng là tận hưởng cuộc sống tốt hơn.

Vậy làm thế nào để có thể cải thiện thái độ sống tích cực? Sau đây là ba điều ta nên thực hiện nếu muốn có một thái độ tích cực trong cuộc sống.

1. Đặt mục tiêu và kế hoạch cho cuộc đời bạn :

Lập kếhoạch càng chi tiết càng tốt. Hãy nhớ rằng một kế hoạch tốt cho bạn 50% cơ hộithành công. Không có mục tiêu cụ thể, bạn sẽ rất khó đưa ra quyết định cũng như đánh giá tiến bộ của bản thân. Mục tiêu sống cho bạn một động lực sống và giúp vượt qua mọi khó khăn.

2. Tự tin vào bản thân :

Niềm tin như thế có sức mạnh gấp trăm lần so với ước muốn. Nếu bạn mong muốn có một ngôi nhà mới, một công việc mới, hãy tin rằng bạn có thể làm được. Nếu niềm tin của bạn là “tôi không thể làm được điều này, chỉ là mơ vậy thôi”, thì sẽ chẳng bao giờ bạn đạt được điều bạn mơ ước. Hãy học cách tin vào bản thân, tin mình có thể làm được.

Cụ thể hãy tìm cách nhắc lại những điều đã động viên, khích lệ bản thân để  luôn tin tưởng vào  năng lực của mình.  Nếu có thể mỗi sáng thức dậy hãy liệt kê ít nhất năm điều bạn đã làm được tốt nhất từ trước đến nay.

3. Tiếp xúc nhiều với những điều tích cực.

Nghiên cứu khoa học chỉ ra rằng hạnh phúc có tính chất “ lây lan” như một căn bệnh truyền nhiễm. Khi một người hạnh phúc, hạnh phúc ấy có khả năng lây lan sang những thành viên khác trong gia đình, bạn bè, hàng xóm và thậm chí cả những người anh ta không mấy quen biết. Bạn có cảm thấy vui không, khi bước vào shop mua hàng,người bán hàng  cởi mở trao cho bạn một nụ cười thân thiện? Hãy kể vớinhau những niềm vui, những điều bạn biết ơn trong cuộc sống thay vì than phiền và uể oải. Thay vì mỗi buổi sáng đọc một bản tin đau buồn, thảm sát hay cướp giật, hãy đọc một tin báo lạc quan hơn. Một câu chuyện cười hay một bài hát truyền cảm hứng sẽ giúp bạn khởi đầu ngày mới thành công hơn.

Ai đã từng đọc cuốn sách Nhà giả kim của Paulo Coelho, hẳn nhớ 1 câu nói của Santiago sau khi bị gạt mất tiền :”Mình có thể nhìn thế giới hoặc với con mắt của một kẻ khốn khổ bị cướp sạch hoặc của một kẻ phiêu lưu trên con đường đi tìm kho báu “.

Có những thực tế trong cuộc sống con người ta không thể thay đổi được, thế nên hãy thay đổi  cách suy nghĩ về mọi việc dù khó khăn nhất để cảm nhận cái đẹp của cuộc sống này.

 

Nguồn : ohay.tv

27/04/2018

0 phản hồi cho "Nghĩ tích cực để cuộc sống tích cực hơn"

    Để lại bình luận

    Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

    Trung tâm Yoga trực tuyến số 1 Việt Nam