Liên hệ tư vấn :0986908699admin@zenlife.vn
 

Nếu bạn chỉ có 2 phút để thiền

Có thể bạn nghĩ rằng bạn rất bận rộn. Và nếu phải sống chậm lại hoặc tạm dừng bất kỳ một hoạt động nào đó thì năng suất làm việc cũng như sức mạnh của bạn sẽ giảm sút đáng kể trong cuộc sống. Thực tế thì ngược lại mới đúng. Trước khi thực hiện thói quen thiền hàng ngày, trực giác của tôi không được như thời điểm hiện tại. Trực giác được tăng lên nhờ thiền định, và do đó, chúng ta sẽ đưa ra nhiều quyết định đúng đắn hơn, giúp tiết kiệm hàng tá thời gian.

Có thể bạn “cảm thấy” mình không có nhiều thời gian. Điều này có thể đúng hoặc không đúng, nhưng tôi sẽ cho bạn thấy rằng thời gian rất dễ điều chỉnh. Thời gian tăng lên khi chúng ta biết chăm sóc bản thân và tận hưởng cuộc sống nhiều hơn. Thời gian giảm xuống khi chúng ta phải đối mặt với nhiều căng thẳng và sợ hãi. Nếu bạn có thể tạo ra thời gian thì bạn có muốn một ngày của mình dài hơn không? Qua nhiều năm thiền định, tôi nhận ra rằng càng thiền thì chúng ta càng có nhiều thời gian. Quan trọng hơn là tôi có thể tận hưởng nhiều hơn vì những thời điểm không mấy vui vẻ không còn trở nên giá trị với mình.

Nghĩ tới đời sống tinh thần của mình trước tiên

Có một nguyên tắc tâm linh rất quan trọng khi nói đến vấn đề thời gian. Nguyên tắc này là “những gì ta thực hiện đầu tiên trong cuộc đời sẽ thông báo cho ta biết phần còn lại của cuộc đời mình”. Điều này có nghĩa là nếu bạn thực hiện điều gì trước khi nghĩ tới đời sống tinh thần của mình thì điều đó sẽ ảnh hưởng tới cả cuộc đời bạn về sau. Xoay vòng trong nỗi lo tài chính là một trong những hoạt động khốn khổ nhất mà một người có thể làm được.

Ngay cả khi chúng ta đấu tranh cho những khát khao trong cuộc sống thì ta cũng sẽ không hạnh phúc với nó được lâu. Thiền đem lại sự hứng khởi. Bởi vậy, hãy ưu tiên thực hành thiền dù ta chỉ dành ra 2 phút, như cách bắt đầu cho ngày mới. Điều này sẽ mang tới nhiều niềm vui hơn khi ta trải nghiệm những hoạt động khác.

Thời gian là vàng bạc? Sai rồi!

“Thời gian là vàng bạc” là một câu nói cũ rích. Một lần nữa, đây là ví dụ cho thấy ta hoàn toàn phải kiến tạo lại tư duy của mình. Thời gian không phải là vàng, cũng chẳng phải tiền bạc. Tiền chỉ phản ánh một phần năng lực của chúng ta trong cuộc sống. Nó cũng chỉ cho thấy phần nào giá trị mà chúng ta mang lại cho thế giới. Quan trọng hơn là nó nhắc nhở ta ý thức về giá trị của bản thân. Bạn có thể chạy quanh cả ngày dài và kiếm được một số tiền. Vui đó! Nhưng bạn sẽ ra sao nếu chỉ loanh quanh cả ngày như một con gà mù? Hãy nhớ rằng “hạnh phúc là tiền bạc” chứ không phải “thời gian là tiền bạc” bởi vì điều này sẽ thay đổi nhiều thứ nơi bạn đấy.

Phải làm gì nếu bạn chỉ có 2 phút để thiền?

Có lẽ bạn đang nghĩ, “Tại sao phải lo lắng khi ta chỉ có hai phút để thiền?”. Cam kết về hai-phút-thiền này là một tín hiệu. Nó sẽ gửi tới vũ trụ thông điệp rằng bạn đang thay đổi lối sống của mình. Chỉ là tiếng nói nhỏ từ trong bạn nhưng lại chứa đầy lòng quyết tâm, rằng: “Tôi đã sẵn sàng”. Sự sẵn sàng có vẻ hay bị đánh giá thấp, nhưng nó lại là chìa khóa cho mọi thành công trong cuộc sống.

Vì vậy, nếu bạn chỉ có 2 phút để bắt đầu, tôi khuyên bạn nên ngồi xuống với một cái bút và quyển vở để viết liên tục trong 2 phút ấy, “Bây giờ, tôi bắt đầu trở lại cuộc sống với tất cả tình yêu sâu thẳm bên trong và mọi thứ xung quanh mình. Nguyện sống trong hiện tại, trong tất cả những khoảnh khắc tôi có mặt”.

Sau đó, bạn có thể kết thúc bằng “Cảm ơn” hoặc “Amen”. Tôi biết đây không phải là cách thiền và thở chuẩn xác, nhưng nó sẽ là sự khởi đầu mở ra một thế giới mà bạn chưa biết đến trước đây. Hãy thử thực hành trong ít nhất 90 ngày. Phép lạ sẽ xảy ra.

Theo Mindbodygreen

11/07/2018

0 phản hồi cho "Nếu bạn chỉ có 2 phút để thiền"

    Để lại bình luận

    Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

    Trung tâm Yoga trực tuyến số 1 Việt Nam