Liên hệ tư vấn :0986908699admin@zenlife.vn
 

Lưu ý cho người bệnh tim mạch khi tập luyện yoga

Hoạt động thể lực hợp lý đóng vai trò quan trọng đối với người bệnh tim mạch. Có không ít thắc mắc xung quanh vấn đề tập luyện cho người bệnh tim mạch. Ở bài viết này, chúng tôi chỉ đề cập tới một số lưu ý trong tập yoga với người bệnh tim mạch.

Ai cũng biết rằng, Yoga giúp tăng sức khoẻ cho cơ thể, tâm thần và tinh thần. Yoga khiến các phản xạ và phản ứng sinh lý học nhanh nhạy hơn. Luyện Yoga làm giảm nồng độ axit lactic, sản phẩm phụ của stress được tạo ra trong các mô cơ khi lượng ôxi cung cấp bị thiếu. Axit lactic được tiết ra trong quá trình nghỉ ngơi và đặc biệt là trong khi ngủ. Tuy nhiên, có một số tư thế trong yoga không thích hợp với người bị bệnh tim mạch, huyết áp thấp, đau đầu (ví dụ tư thế cây nến). Nếu tập sẽ làm triệu chứng bệnh nặng thêm. Đặc biệt là cách hít thở – một yếu tố quan trọng của yoga. Khi tập yoga, bạn cần luyện thở thật chính xác, hít vào thì phải căng bụng lên, thở ra thì phả thót bụng lại, dùng tâm trí để dẫn khí đi theo các kinh mạch từ dưới chân lên tới đỉnh đầu… Nếu thực hiện không đúng cách và đồng bộ, hít thở không phù hợp với từng phần tập chính của những động tác yoga chắc chắn sẽ không mang lại tác dụng nào cho sức khỏe. Ngược lại, còn có thể ảnh hưởng tới hệ thống thần kinh như trầm cảm, “tẩu hỏa nhập ma”… khó có thể phục hồi được. Những người bị bệnh tim mạch trước khi luyện yoga cần lưu ý những điểm sau:

  • Không nên để đầu ở vị trí thấp hơn tim nếu bạn bị cao huyết áp, có vấn đề về tim, tăng nhãn áp hay bong võng mạc.
  • Nếu bị cao huyết áp hoặc bệnh tim mạch, bạn chỉ nên giữ những tư thế đứng mạnh mẽ hay nằm sấp trong một thời gian ngắn. Ngoài ra, đối với chứng cao huyết áp, hãy lót 2 cánh tay dưới đầu.
  • Nếu bị chứng huyết áp thấp, nên thoát khỏi các tư thế lộn ngược một cách chậm rãi.
  • Bạn cũng cần lưu ý, tập yoga đòi hỏi sự kiên trì mới có tác dụng thật sự.

Nguồn: tuelinh.vn

08/08/2018

0 phản hồi cho "Lưu ý cho người bệnh tim mạch khi tập luyện yoga"

    Để lại bình luận

    Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

    Trung tâm Yoga trực tuyến số 1 Việt Nam