Liên hệ tư vấn :0986908699admin@zenlife.vn
 

15 lợi ích sức khỏe chống lão hóa của yoga sẽ khiến bạn muốn bắt đầu luyện tập ngay bây giờ

Mặc dù tuổi tác ảnh hưởng đến bạn theo nhiều cách khác nhau, nhưng bạn có thể làm rất nhiều việc để hạn chế tác động của nó lên cơ thể. Yoga là một công cụ chống lão hóa tuyệt vời, có khả năng làm giảm các triệu chứng và trong một số trường hợp cải thiện kết quả y tế. Không quan trọng bạn bắt đầu từ đâu hoặc bạn bao nhiêu tuổi, phong trào và yoga có thể giúp ích.

Cùng với đường nét nụ cười và mái tóc hoa râm, lão hóa mang đến những thay đổi khó nhìn hơn nhưng rất dễ cảm nhận, đặc biệt là trong quá trình vận động. Khi có tuổi, bạn sẽ gặp những thay đổi sinh lý chung về độ đàn hồi, độ ổn định, tốc độ, sức mạnh và độ bền, cũng như quan điểm khác về các mục tiêu vật lý. Các vấn đề sức khỏe cụ thể xuất hiện khi chúng ta già đi, và những căn bệnh liên quan đến tuổi này có thể ảnh hưởng đến việc luyện tập yoga của bạn. Ở đây, chúng tôi đưa ra những suy nghĩ của chúng tôi về cách sửa đổi thực hành của bạn đối với những căn bệnh thông thường này và chúng tôi mô tả chi tiết những cách mà (trong một số trường hợp) yoga thực sự có thể làm giảm các triệu chứng hoặc đã được chứng minh để cải thiện kết quả y tế. Từ các vấn đề về tim đến dung tích phổi ít hơn, giảm mật độ xương đến thay đổi nội tiết tố và lưng xấu đến đầu gối nhân tạo, những thay đổi về thể chất sẽ ảnh hưởng và quyết định nhu cầu của việc tập yoga asana, nhưng trong mọi trường hợp, tập yoga sẽ giúp bạn cảm thấy tốt hơn.

Thay đổi sinh lý chung

Đây là tin xấu: khi bạn già đi, cơ thể bạn trở nên kém linh hoạt , kém ổn định hơn, chậm hơn, yếu hơn và kém cạnh tranh về sức chịu đựng. Với tuổi tác bạn mất đi sự đàn hồi trong cơ bắp,căng cơ và (như bạn có thể thấy trong gương) da. Điều này dẫn đến nhìn chung kém linh hoạt hơn, có thể chuyển thành sự không ổn định và độ cứng. Sarcopenia (mất cơ bắp) và loãng xương (mất xương) là những khía cạnh phổ biến của lão hóa. Cả hai có thể đóng góp ít sức mạnh, tốc độ và sức bền. Mặc dù việc xây dựng cơ bắp theo tuổi tác trở nên khó khăn hơn nhưng không phải là không thể và không bao giờ là quá muộn. Tập thể dục và yoga giúp bạn duy trì khối lượng cơ bắp bạn có và tiếp tục bổ sung thêm. Cho dù bạn bị loãng xương có thể có liên quan nhiều đến di truyền và giới tính như với mức độ hoạt động thể chất của bạn, nhưng các bài tập vận động và giảm cân giúp xương khỏe mạnh lâu hơn.

Thông tin này có lẽ không gây ngạc nhiên; chúng ta có xu hướng thành thạo các thay đổi đi kèm với sự lão hóa, đặc biệt là khi chúng ta già đi. Tin tốt là bạn cũng có tất cả sự khôn ngoan, tự tin và kinh nghiệm sống của những năm sống trên trái đất. Và hãy trung thực: mặc dù thật tuyệt khi vẫn có cơ thể của một người hai mươi mốt tuổi, chúng tôi biết rất ít người thực sự muốn trở lại hai mươi mốt (chúng tôi chắc chắn không!). Bên cạnh đó, tin tức thậm chí còn tốt hơn: trong khi tuổi tác ảnh hưởng đến bạn theo nhiều cách khác nhau, phần lớn nó nằm trong tay bạn, và có rất nhiều điều bạn có thể làm để hạn chế ảnh hưởng của những thay đổi liên quan đến tuổi tác. Yoga là một công cụ chống lão hóa tuyệt vời. Và không quan trọng bạn bắt đầu từ đâu hoặc ở độ tuổi nào bạn bắt đầu chuyển động và yoga có thể giúp ích.

Những điều trở nên tốt hơn theo tuổi tác

Có rất nhiều lý do để ăn mừng mỗi năm trôi qua: sự tự tin, hình ảnh cơ thể, sự đồng cảm và ra quyết định đều tốt hơn theo tuổi. Và khi chúng ta già đi, mức độ căng thẳng của chúng ta có xu hướng giảm xuống. Mọi người báo cáo hạnh phúc lớn hơn trong những năm cuối đời của họ. Càng lớn tuổi, chúng ta càng hạnh phúc. Nói tóm lại, mọi thứ có thể thay đổi, nhưng rất nhiều thay đổi để tốt hơn!

15 lợi ích sức khỏe của Yoga đối với người lớn

1. Loãng xương

Vấn đề: Khi bạn già đi, mật độ xương của bạn giảm. Đối với một số người, mức giảm này là rất lớn, nó dẫn đến chứng loãng xương hoặc loãng xương, điều đó có nghĩa là xương của họ dễ bị gãy xương hơn.
Làm thế nào yoga có thể giúp: Các bài tập nặng có thể làm tăng mật độ xương, mặc dù mức tăng là nhỏ. Tuy nhiên, yoga có giá trị không chỉ vì tác dụng tiềm năng của nó đối với bộ xương vật lý của bạn mà bởi vì nó giúp bạn xây dựng cơ bắp, nhận thức cơ thể và cân bằng tốt hơn.
Lời khuyên cho việc tập yoga của bạn: Các tư thế lunge chịu trọng lượng, như Chiến binh I, Chiến binh II và Tư thế góc cạnh, giúp xây dựng sức mạnh hông và chân; giữ thăng bằng các tư thế như cần cẩu, cây và Chiến binh III giúp bảo vệ chống lại những cú ngã có thể gây ra gãy xương trong xương đã giòn. Vì mất mật độ xương làm cho cột sống của bạn trở nên mỏng manh hơn, hãy chắc chắn nói chuyện với đội ngũ y tế của bạn để tạo ra một kế hoạch vận động an toàn. Tùy thuộc vào mức độ loãng xương của bạn, có thể là khôn ngoan để hạn chế các tư thế đòi hỏi gấp về phía trước hoặc giảm thiểu mức độ mà bạn gấp. Điều tương tự cũng đúng với các tư thế đòi hỏi phải xoắn xoắn nhẹ nhàng trong việc tiếp cận các chuyển động làm cho cột sống của bạn xoay hoặc bỏ qua các tư thế xoắn cùng nhau.

2. Viêm khớp

Vấn đề: Viêm khớp có thể gây đau hàng ngày ở khớp như tay, đầu gối, cổ tay hoặc khuỷu tay. Nó có thể làm cho bạn cảm thấy cứng và ọp ẹp, hạn chế phạm vi chuyển động thoải mái.
Làm thế nào yoga có thể giúp:  Nghiên cứu gần đây cho thấy một thực hành yoga thường xuyên có thể giúp giảm đau khớp và giúp cải thiện tính linh hoạt của khớp. Một tập luyện yoga thường xuyên cũng có thể làm giảm viêm.
Lời khuyên cho việc tập yoga của bạn:  Tránh mang trọng lượng ở tay và cổ tay, một vị trí phổ biến của đau khớp.

3. Hẹp cột sống

Vấn đề: Hẹp cột sống, hẹp ống sống hoặc mở đốt sống, có thể chèn ép tủy sống của bạn và gây ra đau đớn và tê liệt ảnh hưởng đến hông, chân và thậm chí là vai của bạn.
Làm thế nào yoga có thể giúp:  Một tập yoga mà thận trọng tiếp cận về phía trước nếp gấp và bên uốn và tránh mở rộng ( backbending ) tư thế có thể giúp giảm đáng kể đau đớn.
Lời khuyên cho việc luyện tập yoga của bạn:  Nếu bạn bị hẹp và loãng xương, bạn có thể tránh hoàn toàn các nếp gấp về phía trước. Nói chung, tránh các cử động lớn, sâu của cột sống. Ít hơn là tốt hơn. Mặc dù vậy, yoga an toàn có thể giúp bạn xây dựng sức mạnh và tạo thói quen tư thế tốt hơn, có thể giúp giảm đau mãn tính. Một giáo viên có kinh nghiệm với kiến ​​thức về tình trạng của bạn sẽ là một đồng minh mạnh mẽ.

4. Vấn đề về đĩa đệm

Vấn đề: Thoát vị, phồng hoặc trượt đĩa đệm có thể ấn vào tủy sống hoặc dây thần kinh gần đó, gây co thắt, hạn chế vận động và đau lan tỏa. Các vấn đề về đĩa đệm và đau lưng là phổ biến hơn ở vùng thắt lưng dưới nhưng có thể xảy ra ở bất cứ đâu dọc theo cột sống.
Làm thế nào yoga có thể giúp:  Yoga có thể giúp bạn xây dựng sức mạnh cốt lõi và sự linh hoạt trong cột sống của bạn, và hai điều này có thể đi một chặng đường dài để khắc phục chứng đau lưng.
Lời khuyên cho việc tập yoga của bạn:  Nếu bạn cảm thấy đau do các vấn đề về đĩa đệm, thường thì tốt nhất là tránh các nếp gấp về phía trước hoặc bất kỳ tư thế nào khiến cột sống của bạn bị tròn, vì điều này có thể làm trầm trọng thêm vấn đề bằng cách ép đĩa đệm nhiều hơn. Thay vào đó, hãy tập trung vào các tư thế nằm ngửa và các tư thế thách thức cơ bụng và tăng cường sức mạnh của bạn.

5. Sức mạnh cốt lõi và đau lưng

Nếu bạn đã từng trải qua đau lưng, có lẽ bạn đã được cho lời khuyên để tăng cường cốt lõi của bạn. Sự khôn ngoan đó là logic xây dựng các cơ bắp ở thân, lưng, bụng, hông và chân của bạn có nghĩa là cột sống của bạn được hỗ trợ tốt hơn.
Làm thế nào yoga có thể giúp: Bất kỳ chuyển động hoặc tập thể dục mới mà bạn thêm vào cuộc sống hàng ngày của bạn sẽ có khả năng dẫn đến một cốt lõi mạnh mẽ hơn ; Khi bạn di chuyển cơ thể theo những cách mới, cơ bắp ổn định chính của bạn phải thích nghi. Yoga cung cấp các tư thế cụ thể cho sức mạnh cốt lõi

6. Các vấn đề về thần kinh: Đau, bệnh lý thần kinh

Vấn đề: Khi dây thần kinh bị tổn thương, đau, yếu, tê, chuột rút hoặc ngứa ran có thể xảy ra. Trong bệnh lý thần kinh ngoại biên, điều này thường xảy ra ở tay chân, bàn tay, bàn chân, ngón tay và ngón chân. Các vấn đề về thần kinh có thể là kết quả của vô số bệnh tật. Thường gây ra bởi các vấn đề hệ thống tuần hoàn, bệnh thần kinh cũng có thể là tác dụng phụ của các bệnh hoặc chấn thương khác.
Làm thế nào yoga có thể giúp: Yoga đặt ra cải thiện lưu thông; phong trào một mình có thể giúp đỡ! Nhận thức cơ thể cũng là chìa khóa.
Lời khuyên cho việc tập yoga của bạn: Bạn càng nhận thức được những gì làm trầm trọng thêm hoặc giúp giảm đau hoặc tê, bạn càng có nhiều lựa chọn sáng suốt với các hoạt động vận động. Yoga cho phép bạn khám phá cơ thể của mình trong các động tác chậm, an toàn. Nó cung cấp cho bạn cơ hội để biết những gì làm việc cho các dây thần kinh của bạn. Hãy chắc chắn di chuyển chậm và chú ý cẩn thận đến phản ứng của cơ thể bạn trong từng tư thế.

7. Vấn đề dây chằng

Vấn đề: Rách dây chằng là phổ biến ở các khớp bị lão hóa, căng thẳng và sử dụng quá mức, đặc biệt là đầu gối, vai, hông và mắt cá chân. Khi chúng ta già đi, chúng ta gây căng thẳng ngày càng tăng lên các khớp này, điều này có thể dẫn đến trầy xước và chảy nước mắt. Nếu dây chằng lộ ra, hoặc nếu khớp bị thoái hóa, bạn có thể thấy mình bị thay thế.
Làm thế nào yoga có thể giúp: Yoga rất hữu ích cho các vấn đề về dây chằng theo nhiều cách: Thứ nhất, yoga giúp bạn tăng cường cơ bắp quanh khớp. Đầu gối của bạn, ví dụ, sẽ được bảo vệ tốt hơn nếu cơ hông, gân kheo và cơ tứ đầu của bạn mạnh mẽ. Nhiều tư thế yoga lunge phổ biến giúp giữ cho đôi chân của bạn mạnh mẽ. Yoga cũng hữu ích nếu bạn đang hồi phục sau chấn thương rách dây chằng, vì nó cho phép bạn tiếp tục di chuyển ngay cả khi bị chấn thương.
Lời khuyên cho việc luyện tập yoga của bạn:  Bạn nên chọn một cách luyện tập nhẹ nhàng hơn khi bạn chữa lành, và bỏ qua bất kỳ tư thế nào làm trầm trọng thêm chấn thương của bạn. Cuối cùng, yoga có thể thích nghi đủ để tiếp tục ngay cả khi bạn trải nghiệm thay khớp háng hoặc đầu gối. Bạn sẽ có thể quay lại tập luyện yoga và tập yoga sau khi thay thế (với sự chấp thuận của đội ngũ y tế của bạn) thậm chí có thể đẩy nhanh quá trình chữa bệnh.

Nếu bạn ở khu vực Mễ Trì vui lòng xem thêm: Tập Yoga ở Mễ Trì

 

8. Viêm gân

Vấn đề: Mặc dù thường là một tình trạng tạm thời, viêm gân có thể gây đau khớp và cứng khớp, và nó cũng có thể tạo ra sự bất ổn trong các cử động mang trọng lượng. Và khi gân già đi, chúng có thể xuống cấp, một tình trạng gọi là bệnh gân .
Làm thế nào yoga có thể giúp:  Viêm gân cấp tính thường đòi hỏi một số ngày nghỉ ngơi. Nhưng sau khi cho phép thời gian để chữa lành, yoga có thể hữu ích trong việc giúp thiết lập các mô hình chuyển động mới. Bởi vì viêm gân thường được gây ra bởi các động tác lặp đi lặp lại, thực hành nhiều tư thế yoga khác nhau mang đến cho bạn cơ hội tiếp tục vận động nhưng theo những cách mới và khác nhau, thì che chở các cơ xung quanh gân và cho các vùng bị viêm có cơ hội chữa lành.
Lời khuyên cho việc tập yoga của bạn: Nếu nhóm chăm sóc sức khỏe của bạn chẩn đoán bệnh viêm gân, hãy hỏi những động tác nào là an toàn và bạn nên tránh, sau đó làm theo hướng dẫn của họ trong thực hành tại nhà của bạn và truyền đạt cho giáo viên yoga của bạn trong lớp. Vì khả năng thích ứng của yoga, bạn sẽ có thể tìm thấy các tư thế và trình tự tiếp tục hoạt động cho bạn.

9. Đau cơ, cứng do giảm collagen

Vấn đề: Khi chúng ta già đi, chúng ta mất đi sự linh hoạt trong cơ bắp và mô liên kết, dẫn đến cứng khớp, mất cân bằng và kém tự tin trong khi giữ thăng bằng.
Làm thế nào yoga có thể giúp: Nếu bạn không sử dụng nó, bạn sẽ mất nó! Một thực hành yoga thường xuyên có thể giúp đảo ngược một số độ cứng có được. Nhẹ nhàng, kéo dài thường xuyên có thể giúp giữ cho cơ thể của bạn linh hoạt. Chúng ta thường ngạc nhiên như các sinh viên yoga của chúng ta khi chúng ta thấy những thay đổi mà việc kéo dài và chuyển động theo thói quen có thể mang lại. Bạn không cần phải chạm vào ngón chân, nhưng yoga có thể giúp bạn gần gũi hơn với chúng.

10. Thay đổi nội tiết tố / Nóng bừng

Vấn đề: Ở phụ nữ, mãn kinh có thể mang lại sự thay đổi nhiệt độ và bốc hỏa.
Làm thế nào yoga có thể giúp đỡ:  Một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng một thực hành yoga phục hồi có thể giúp làm giảm các cơn nóng có thể đi kèm với sự thay đổi nội tiết tố.
Lời khuyên cho việc luyện tập yoga của bạn:  Trong một lớp học yoga, cũng có thể hữu ích để làm nhẹ lượng quần áo bạn đang mặc hoặc mặc theo lớp để khi bạn cảm thấy ấm áp, bạn có thể lột chiếc áo dài tay hơn. Một số lớp yoga ấm hơn những lớp khác. Nếu bạn dự định tham gia một lớp học, hãy hỏi trước về nhiệt độ của phòng.

11. Huyết áp

Vấn đề: Huyết áp cao là một trong những bệnh phổ biến nhất ảnh hưởng đến người lớn khi có tuổi. Một phần ba người Mỹ trưởng thành bị huyết áp cao. Chuyển đổi nhanh chóng từ đứng thẳng sang gập về phía trước có thể làm trầm trọng thêm chứng chóng mặt, một triệu chứng phổ biến của huyết áp thấp và tác dụng phụ của các loại thuốc thông thường đối với huyết áp cao.
Làm thế nào yoga có thể giúp:  Một số nghiên cứu cho thấy yoga thường xuyên có thể làm giảm huyết áp, vì vậy một bài tập yoga thường xuyên sẽ giúp ích.
Lời khuyên cho việc luyện tập yoga của bạn:  Khi bạn di chuyển, tránh các chuyển đổi đặt đầu dưới trái tim của bạn và từ chối các chuỗi yêu cầu bạn phải di chuyển nhanh chóng từ đứng sang gập về phía trước.

12. Hen suyễn

Vấn đề: Thay đổi phổi liên quan đến tuổi có thể làm trầm trọng thêm bệnh hen suyễn , do đó, khi bạn già đi, cơn hen có thể tăng lên.
Làm thế nào yoga có thể giúp đỡ:  Nếu bệnh hen suyễn của bạn bị kích thích bởi tập thể dục, yoga là một cách phù hợp, vì với yoga, nhịp tim của bạn vẫn tương đối thấp.
Lời khuyên cho việc luyện tập yoga của bạn:  Hãy nhớ rằng trong một số lớp, giáo viên yoga sử dụng tinh dầu hoặc hương để tăng cường trải nghiệm của học sinh. Mặc dù đây là một ý định đáng yêu, nhưng nếu bạn bị hen, mùi hương mạnh mẽ có thể được kích hoạt. Bạn nên hỏi trước xem những loại mùi này sẽ được sử dụng trong lớp và yêu cầu chúng được bỏ qua. Gọi trước để xác minh đây có thể là sự lựa chọn khôn ngoan nhất.

13. Bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính, Viêm phế quản mãn tính và Khí phế thũng

Vấn đề: Bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính (COPD), viêm phế quản mãn tính và khí phế thũng làm cho việc thở rất khó khăn và hạn chế khả năng của bạn để làm các hoạt động tim mạch.
Làm thế nào yoga có thể giúp:  Yoga là tác động thấp. Vì lý do này, nó là một thực hành vận động hữu ích nếu bạn bị COPD hoặc các vấn đề hô hấp tương tự. Ngoài ra, một thực hành yoga thường có pranayama, hoặc thực hành hơi thở. Tập trung vào việc hít vào và thở ra có thể hữu ích nếu bạn có vấn đề về hô hấp mãn tính, vì các bài tập thở có khả năng giúp tăng cường cơ bắp được sử dụng trong hô hấp. Thời gian dành cho hơi thở chánh niệm cũng có thể giúp bạn nhận thức rõ hơn về hơi thở của mình; Nhận thấy khi bạn bị khó thở hoặc khi bạn cảm thấy khó thở có thể giúp bạn tìm cách điều trị nhanh chóng.

14. Mất ngủ và các vấn đề về giấc ngủ

Vấn đề: Thức đêm hoặc bồn chồn có thể làm gián đoạn giấc ngủ.
Làm thế nào yoga có thể giúp:  Cố ý, thở chậm có thể nuôi dưỡng cảm giác thư giãn và bình tĩnh. Một yoga chậm và thói quen kéo dài trước khi đi ngủ có thể giúp khuyến khích buồn ngủ và yên tĩnh. Trên thực tế, các nghiên cứu cho thấy yoga có thể giúp bạn ngủ nhanh hơn và ngủ lâu hơn. Tập thể dục dưới bất kỳ hình thức nào giúp chúng ta mệt mỏi và thúc đẩy kiệt sức, điều này có thể dẫn đến giấc ngủ chất lượng tốt hơn .

15. Bệnh mãn tính

Vấn đề: Bệnh mãn tính có thể gây đau đớn và vô vọng và có thể tạo ra những hạn chế khi tập yoga.
Làm thế nào yoga có thể giúp: Yoga có thể có hiệu quả như một công cụ quản lý đau cho các bệnh đau như viêm khớp dạng thấp và đau cơ xơ hóa. Vì yoga rất dễ thích nghi, nó có thể được thực hành trên ghế hoặc giường bệnh viện. Nó cũng có thể là một công cụ thiền định hữu ích cho những người được chẩn đoán mắc bệnh nan y.

Nguồn: yogajournal.com

Đọc thêm: Bài tập cho bụng phẳng, chân thon

20/02/2019

0 phản hồi cho "15 lợi ích sức khỏe chống lão hóa của yoga sẽ khiến bạn muốn bắt đầu luyện tập ngay bây giờ"

    Để lại bình luận

    Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

    Trung tâm Yoga trực tuyến số 1 Việt Nam